คะน้า เป็นผักที่หาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงมีขายตามท้องตลาดทั่วไป อีกทั้งยังรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่รวมกันอยู่ในผักคะน้า แหมมีประโยชน์ขนาดนี้ไม่น่าแปลกใจเลยละน่ะว่าทำไมเมนูอาหารผัดคะน้าหมูกรอบเมนูนี้จึงเป็นอาหารยอดฮิตที่นิยมรับประทาน
ส่วนผสมในสูตร และวิธีปรุง
- ผักคะน้า (ต้นใหญ่) จำนวน 5 ต้น
- หมูกรอบหั่นชิ้นพอดีคำจำนวน 1/2 จาน
- กระเทียมสับ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูตำจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ (เอาแค่เนื้อเต้าเจี้ยว ไม่เอาน้ำ)
- น้ำตาลทรายจำนวน 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรมจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส จำนวน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- นำคะน้าที่ซื้อมาจากตลาดล้างทำความสะอาด เอาใบที่แก่ออก หากคะน้าต้นใหญ่ให้เอามีดผ่ากลางลำต้น ตรงส่วนโคนให้หั่นเฉียง ใบหั่นเป็นท่อน ขนาด 11/2 นิ้ว
- เตรียมคะน้า หมูกรอบ กระเทียมเจียว พริกขี้หนูสีแดงบด น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ลงในจานหรือภาชนะใบใหญ่
- นำกระทะมาตั้งบนเตาใช้ไฟแรงจนกระทะร้อน ให้ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจัด นำคะน้าที่เตรียมไว้ในจานหรือภาชนะใบใหญ่ มาใส่แล้วปิดฝาครอบไว้ซักครู่ แล้วใส่ซอสปรุงรส และซีอิ๊วเค็ม ผัดให้ทั่วจนคะน้าสุก แล้วปิดไฟ ตักใส่จาน หรือตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมกับพริกน้ำปลาได้เลย
เพียงแค่นี้ก็มีเมนูผัดคะน้าหมูกรอบอีกหนึ่งอย่างที่คุณนั้นสามารถทำได้เองง่ายๆไว้รับประทานในมื้อกลางวัน และมื้อเย็นแล้วละ ถ้าหากท่านผู้อ่านจะดัดแปลงทำเมนูอื่นๆเพิ่มเติม หรือจะใส่ส่วนผสมอื่นลงไปเพิ่มความอร่อยก็สามารถดัดแปลงได้ตามใจคุณน่ะ
และครั้งหน้าผู้เขียนจะกลับมาอีกพร้อมกับเมนูอาหารที่น่ารับประทานอีกหนึ่งเมนูแน่นอนจ้า ใครที่อยากฝึกฝีมือการทำอาหารละก็ต้องคอยติดตามนะ
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon