วันนี้เรานำสูตร “แจ่วพริกคั่ว” สูตรอร่อยนี้มาฝากให้ได้ลองทำทานกันดูคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)เตรียม 30 นาที (รวมเวลาย่างหอมกระเทียม) ปรุง 5 นาที
-พริกกะเหรี่ยงสดคั่ว 10 เม็ด
-กระเทียมกลีบใหญ่เผา 5 กลีบ
-มะเขือเครือย่างสุก 7 ลูก
-หอมเล็กเผา 8 หัว
-น้ำปลาร้าต้มสุก ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกทุกอย่างรวมกันจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าน้ำปลา น้ำต้มสุก จัดเสิร์ฟพร้อมปลานึ่ง
Tip :มะเขือเครือ คือมะเขือเทศผลเล็กกลม ติดกันเป็นพวงเมื่อสุกจะมีรสเปรี้ยวหวาน คนอีสานนิยมนำมาใช้ปรุงน้ำแจ่วใส่ส้มตำ ในขณะที่ภาคเหนือเรียกมะเขือชนิดนี้ว่ามะเขือส้มใช้ผลสุกทำน้ำพริกอ่อง
ขอบคุณ ที่มาเรื่องและสูตร : นิตยสาร Health &Cuisine ภาพ : ช่างภาพ Health &Cuisine สไตล์ : ทีมสไตลิสท์ Health &Cuisine
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)เตรียม 30 นาที (รวมเวลาย่างหอมกระเทียม) ปรุง 5 นาที
-พริกกะเหรี่ยงสดคั่ว 10 เม็ด
-กระเทียมกลีบใหญ่เผา 5 กลีบ
-มะเขือเครือย่างสุก 7 ลูก
-หอมเล็กเผา 8 หัว
-น้ำปลาร้าต้มสุก ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกทุกอย่างรวมกันจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าน้ำปลา น้ำต้มสุก จัดเสิร์ฟพร้อมปลานึ่ง
Tip :มะเขือเครือ คือมะเขือเทศผลเล็กกลม ติดกันเป็นพวงเมื่อสุกจะมีรสเปรี้ยวหวาน คนอีสานนิยมนำมาใช้ปรุงน้ำแจ่วใส่ส้มตำ ในขณะที่ภาคเหนือเรียกมะเขือชนิดนี้ว่ามะเขือส้มใช้ผลสุกทำน้ำพริกอ่อง
ขอบคุณ ที่มาเรื่องและสูตร : นิตยสาร Health &Cuisine ภาพ : ช่างภาพ Health &Cuisine สไตล์ : ทีมสไตลิสท์ Health &Cuisine
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon