ขนมที่ค่อนข้างหากินยาก เป็นขนมที่จะทำกันในช่วงที่มีข้าวเม่าค่ะ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะปกติข้าวเม่าจะเก็บไว้ได้ประมาณ 3วัน ก็จะเริ่มมีกลิ่นอับๆ เนื่องจากข้าวเม่าเป็นข้าวอ่อนที่มีน้ำอยู่มาก
........ช่วงมีข้าวเม่าเยอาะ ก็จะคั่วข้าวเม่าเก็บเอาไว้ แล้วนำมาทำขนม ถ้าใช้ข้าวเม่าใหม่ ขนมจะหอมอร่อยมากค่ะ
ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 30 ชิ้น )
1.ข้าวเม่า 2 ถ้วย
2.มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช.ช.
** วิธีทำ
- คั่วข้าวเม่าให้เหลืองกรอบ (ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน) แล้วนำไปบดให้ละเอียด ที่ทำวันนี้ใช้ตำในครกหินค่ะ
- นำข้าวเม่าที่ตำแล้ว มาร่อนผ่านกระชอนถี่ๆ เพื่อต้องการข้าวเม่าคั่วที่ละเอียด มาไว้คลุกขนมตอนกวนเสร็จแล้ว เพื่อไม่ให้ติดกัน ใช้ประมาณ 1/3 ถ้วย
- ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำ 1ถ้วย นำขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่มะพร้าวลงไป กวนให้มะพร้าวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน และมีลักษณะเริ่มเหนียว ใส่ข้าวเม่าที่บดไว้ ลงไปกวนให้เข้ากัน (ไม่ต้องกวนนาน เพราะข้าวเม่าสุกอยู่แล้ว ถ้ากวนนานจะเหนียวมากค่ะ) พักไว้พออุ่นๆ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 1 นิ้ว ปั้นจนหมดข้าวเม่าที่กวน แล้วนำมาคลุกด้วยข้าวเม่าละเอียดที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ
* ขนมจะหอมกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว กับข้าวเม่าคั่วอยู่แล้ว บ้านเราไม่ได้นำมาอบควันเทียนค่ะ
ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง FB
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon