ส่วนผสมในการดองปู
1. ปูม้า หรือ ปูแป้น
2. น้ำปลา (เราใช้น้ำปลาทิพรส มีความหอมดี )
วิธีการดองปู
1. ให้เลือกปูตัวขนาดย่อมๆ จะเป็นปูม้า หรือ ปูแป้น แล้วแต่จะหาได้ สำหรับจำนวนขึ้นอยู่กับจำนวนคนทานนะค่ะ
2. นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ทำมาใส่กระจาดทิ้งเอาไว้ให้ปูหมาดๆ
3. นำปูเรียงลงให้ตลับพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดทึบสนิท
4. นำปูเรียงลงในตลับแล้วเรียบร้อย จากนั้นนำน้ำปลาเทลงไปให้ท่วมตัวปูจากนั้นทำการปิดฝาตลับให้สนิทแล้วนำเอาไปแช่ให้ช่องฟิต 1 คืน ก็จะได้ปูดองน้ำปลาแสนอร่อยแล้วค่ะ
วัตถุดิบการยำปู
1. มะม่วงเปรี้ยว (แนะนำเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เอามาทำยำมันจะแซ่บมาก)
2. หัวหอมแดง
3. พริกขี่หนู
4. กระเทียม
5. น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลมะพร้าว
6. น้ำปลา
วิธีการทำ
- นำมะม่วงมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าชอบมากก็นใส่มากหน่อย ถ้าชอบหน่อยก็ใส่น้อย แต่ไม่แนะนำให้นำมะม่วงมาสับเพราะว่าจะทำให้มะม่วงดูไม่หน้าทาน ( ทริป :: นำมะม่วงแช่ด้วยน้ำเกลือจะทำให้มะม่วงไม่ดำแล้วนำไปแช่น้ำแข็งพักเอาไว้ก่อน )
- จากนั้นให้นำหัวหอมแดงมาปลอกเปลือกออกให้หมดแล้วมาซอยเป็นแว่นๆ ให้บางเล็กน้อยอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบใส่เยอะหรือน้อยนะค่ะ
- นำพริกกับกระเทียมมตำรวมกันชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะหน่อย ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตำให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมะนาวน้ำปลาลง ชิมรสตามใจชอบ ถ้าทานเป็นกับแกล้มแนะนำให้ทำรสชาติจัด เพราะว่าจะทำให้ได้รสชาติที่ซาบซ่าส์มากขึ้น
วิธีการยำ
ให้นำปูออกมาจากช่องฟิตทำการแกะปูให้เรียบร้อยใส่กระมังใบเล็กๆ ถ้าใครไม่มีกระมัง แนะนำให้ชามใบใหญ่ๆ เพื่อนสะดวกต่อการคลุกแล้วตามด้วยมะม่วงซอยที่เราเตรียมเอาไว้ตามด้วยน้ำยำที่เราตำเตรียมเอาไว้ราดลงไปจากนั้นก็คลุกให้เรียบร้อย เป็นอันจบพิธีการทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลาค่ะ
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon