ต้มยำปลานิล


ต้มยำเป็นเมนูรสจัดที่ร้านอาหารทั่วไปนั้นจะต้องมีเป็นเมนูประจำ เพราะว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของประเทศไทยที่ชาวต่างชาตินั้นชื่นชอบและมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเพื่อต้องการมาลองลิ้มชิมรสชาติอันจัดจ้าน ซึ่งต่างประเทศนั้นไม่มีเครื่องเทศที่รสชาติจัดจ้านอย่างเช่นเมืองไทยบ้านเรา ปลานิล เป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยนั้นนิยมนำมาต้มนำ เพราะเนื้อของปลานิลนั้นหวานอร่อย อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายตามท้องตลาดทั่วไปแล้วยังเนื้อเยอะอีกด้วย ราคาก็ไม่แพง ซึ่งใครๆก็สามารถหาซื้อได้ และวันนี้ผู้เขียนก็จะนำเอาเมนูต้มนำ และปลานิลนั้นมารวมกันเป็นเมนูต้มยำปลานิล ซึ่งส่วนผสมและขั้นตอนการทำมีดังต่อไปนี้จ้า
ต้มยําปลานิลสวนผสมเครื่องปรุงและวิธีทำแบบละเอียด

  • เนื้อปลานิล
  • เห็ดสดผ่าครึ่ง
  • มะเขือเทศ
  • น้ำพริกเผาสำหรับต้มยำ
  • ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด
  • ข่าหั่นแว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อนสั้น
  • น้ำสะอาด
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • พริกขี้หนูสด
  • หอมแดงแกะเปลือกทุบให้แตก

  1. หั่นตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงต้มน้ำให้เดือด และเติมเกลือเล็กน้อย (ไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว)
  2. จากนั้นจึงนำปลานิลที่ขอดเกล็ดและเอาไส้ออกแล้ว ใส่ลงไป
  3. รอจนเนื้อปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ต้นหอมผักชีลงไปเพื่อแต่งกลิ่น และดับคาว (ควรใส่พอประมาณ เพราะต้นหอม และผักชีมีโปแตสเซียมสูง )
  4. ตักใส่ชามพร้อมรับประทาน (เราอาจจะเติมน้ำมะนาว และพริกชี้ฟ้าแดงเพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามต้องการ)
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูต้มยำปลานิลในวันนี้ สงสัยจะมีหลายคนนั้นซี๊ดซ๊าดกับรสชาติของความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ของเมนูในวันนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว เมนูนี้เหมาะกับคนที่ย่อยยากเพราะว่าเนื้อปลานั้นสามารถย่อยได้อย่างง่ายดายจึงนิยมที่จะทำเป็นอาหารมื้อเย็นเพื่อระบบการทำงานจะได้ไม่ทำงานหนักในตอนที่คุณนั้นนอนหลับนั่นเองจ้า ครั้งหน้าผู้เขียนจะหยิบเอาเมนูอาหารไทยใดมาฝากต้องคอยติดตามกันนะจะได้มีสูตรอาหารเก็บไว้ในมือเต็มๆกันไปเลย
Previous
Next Post »