วันนี้ห้องครัวคุยเฟื่องเชฟขอนำเสนอเมนู "ข้าวซอยไก่" ครับ เลือกทำข้าวซอยไก่ทานกันเองที่บ ้าน แถมชวนเพื่อนบ้านมากินด้วยกันได ้อีกตั้งหลายคนครับ "ข้าวซอย" เป็นอาหารที่ทางเหนือคุ้นเคยกัน ดี
วันนี้เลือกทำข้าวซอยไก่ เพราะปะป๊า หม่าม๊าและน้องชายชอบครับ ไก่ต้องเป็นไก่สับเป็นชิ้นๆ โดยใช้อกไก่ที่มีปีกด้วยนะครัับเอามาสับให้พอดีคำ หม่าม๊า และปะป๊า บอกว่ากินข้าวซอยไก่ต้องแบบนี้ครับถึงจะอร่อย ตามร้านทั่วไป
ปัจจุบันจะเป็นน่องไก่ ที่บ้านไม่ชอบครับ วิธีทำที่ง่ายๆ (อีกตามเคย) เพราะที่บ้านไม่มีสูตรอะไรตายตั
เริ่มจากเครื่องปรุงที่ต้องเตรี
1. ไก่สับ ( ที่บ้านใช้อกไก่ติดปีก ครับ )
2. กะทิ 1 กล่องใหญ่
3. พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
4. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. ซีอิ้วดำ (นิดหน่อย)
8. น้ำซุปหรือซุปก้อน
9. เส้นข้าวซอย 1 ห่อ
เครื่องเคียง (ทานคู่กับข้าวซอย)
1. ต้นหอม-ผักชีซอย
2. ผักกาดดองซอย
3. หอมหัวแดงซอย
4. น้ำพริกเผา
5. มะนาว (ผ่าซีก)
มาลงมือทำกันเลยนะครับ เริ่มจากเคี่ยวหัวกะทิครับ กะทิ 1 กล่องใหญ่นี้สามารถแบ่งเทใส่ ไว้เป็นหัวกะทิได้ ส่วนหนึ่งครับ ส่วนที่เหลือผสมน้ำสะอาดเป็นหาง
พอกะทิเดือดเริ่มแตกมัน นำพริกแกงเผ็ดลงผัดครับ ผัดให้กะทิแตกมันสีพริกแดงสวย
รอสักพักเห็นว่าได้ที่แล้วจึงเต
ฮืม..สีสรรใช้ได้แล้วครับ
ระหว่างที่รอน้ำแกงให้เนื้อไก่ส
เครื่องเคียง และทอดหมี่กรอบโรยหน้าครับ เครื่องเคียงที่เตรียมไว้ทานกับ ข้าวซอย ดังนี้คครับ
สำหรับคนทานเผ็ดจัดต้องเพิ่มด้ว ยพริกเผา อันนี้เราผัดเติมเครื่องเองครับ จะทั้งเผ็ด-หอมส่วนหมี่กรอบทอดน ั้น น้องเอไม่ทันได้ถ่ายภาพไว้ครับ แต่ก็เพียงแค่นำเส้นข้าวซอยนั่น แหละครับอดในน้ำมันร้อนๆ ง่ายๆครรัหลังจากน้ำแกงพร้อม เครื่องเคียงพร้อม หมี่กรอบทอดเสร็จแล้ว เราก็ลวกเส้นข้าวซอยในน้ำเดือดๆ สักพัก เมื่อเส้นสุกล้างด้วยน้ำเย็นอีก ครั้ง คลุกด้วยน้ำมัน ทิ้งไว้ (กรณียังไม่ทานทันที) เท่านี้ทุกอย่างก็พร้อมที่จะตัก เสริฟแล้วครับ
เสร็จแล้วครับ "ข้าวซอยไก่มาชิมกันครับ อ้อหากใครที่ไม่ชอบทานเนื้อไก่ ก็หาลูกชิ้นหมู-เนื้อมาลวกใส่แท นได้นะครับ
สำหรับคนทานเผ็ดจัดต้องเพิ่มด้ว
เสร็จแล้วครับ "ข้าวซอยไก่มาชิมกันครับ อ้อหากใครที่ไม่ชอบทานเนื้อไก่ ก็หาลูกชิ้นหมู-เนื้อมาลวกใส่แท
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon