ข้าวซอยไก่(อาหารพิเศษ)

วันนี้ห้องครัวคุยเฟื่องเชฟขอนำเสนอเมนู "ข้าวซอยไก่" ครับ เลือกทำข้าวซอยไก่ทานกันเองที่บ้าน แถมชวนเพื่อนบ้านมากินด้วยกันได้อีกตั้งหลายคนครับ "ข้าวซอย" เป็นอาหารที่ทางเหนือคุ้นเคยกันดี
วันนี้เลือกทำข้าวซอยไก่ เพราะปะป๊า หม่าม๊าและน้องชายชอบครับ ไก่ต้องเป็นไก่สับเป็นชิ้นๆ โดยใช้อกไก่ที่มีปีกด้วยนะครัับ
เอามาสับให้พอดีคำ หม่าม๊า และปะป๊า บอกว่ากินข้าวซอยไก่ต้องแบบนี้ครับถึงจะอร่อย ตามร้านทั่วไป
ปัจจุบันจะเป็นน่องไก่ ที่บ้านไม่ชอบครับ วิธีทำที่ง่ายๆ (อีกตามเคย) เพราะที่บ้านไม่มีสูตรอะไรตายตัวนี่ครับ อันนี้เอทำแบบสมัยใหม่ลัดขั้นตอนมาก ตามมาดูกันเลยครับ
เริ่มจากเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมดังนี้ครับ
1. ไก่สับ ( ที่บ้านใช้อกไก่ติดปีก ครับ )
2. กะทิ 1 กล่องใหญ่
3. พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
4. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. ซีอิ้วดำ (นิดหน่อย)
8. น้ำซุปหรือซุปก้อน
9. เส้นข้าวซอย 1 ห่อ 



เครื่องเคียง (ทานคู่กับข้าวซอย)
1. ต้นหอม-ผักชีซอย
2. ผักกาดดองซอย
3. หอมหัวแดงซอย
4. น้ำพริกเผา
5. มะนาว (ผ่าซีก)

มาลงมือทำกันเลยนะครับ เริ่มจากเคี่ยวหัวกะทิครับ กะทิ 1 กล่องใหญ่นี้สามารถแบ่งเทใส่ ไว้เป็นหัวกะทิได้ ส่วนหนึ่งครับ ส่วนที่เหลือผสมน้ำสะอาดเป็นหางกะทินะครับ เอนำหัวกะทิตั้งไฟปานกลางให้พอเดือดครับ
พอกะทิเดือดเริ่มแตกมัน นำพริกแกงเผ็ดลงผัดครับ ผัดให้กะทิแตกมันสีพริกแดงสวย
รอสักพักเห็นว่าได้ที่แล้วจึงเติมเนื้อไก่สับลงไปผัดครับ ผัดไปเรื่อยๆ จึงถึงเวลาเคล็ดลับความอร่อยที่ช่วยลัดขั้นตอนของเราครับ เติมผงกะหรี่ ลงไปเลย ถึงขั้นตอนนี้ปรุงรส ด้วยเกลือครับ หรืออาจเติมผงปรุงรส เพิ่มความเค็มในเนื้อไก่ได้ครับ เมื่อผัดไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอมหวลของเครื่องแกงและผงกระหรี่ อีกทั้งเนื้อไก่เริ่มสุก จึงเติมหางกะทิลงไปครับ ตั้งไฟแรงนิดหนึ่ง แต่พอเริ่มเดือดให้ลดไฟลง เปิดไฟอ่อนๆ ตั้งไฟต่อไปเรื่อยๆ ครับ โดยขั้นตอนนี้ ใส่น้ำซุป หรือ ซุปก้อนปรุงรสเพิ่มได้เลยครับ ชิมรสดูหากจืดไป ก็ค่อยๆ เติมเกลือไปแล้วชิมเอานะครับ และใส่ซึอิ้วดำลงไปหน่อยครับ เพิ่มความหอมหวาน นี่คือหน้าตาน้ำแกงที่เกือบได้ที่แล้ว..

ฮืม..สีสรรใช้ได้แล้วครับ

ระหว่างที่รอน้ำแกงให้เนื้อไก่สุก-เปื่อย ก็ไปเรียบ
เครื่องเคียง และทอดหมี่กรอบโรยหน้าครับ เครื่องเคียงที่เตรียมไว้ทานกับข้าวซอย ดังนี้คครับ
สำหรับคนทานเผ็ดจัดต้องเพิ่มด้วยพริกเผา อันนี้เราผัดเติมเครื่องเองครับ จะทั้งเผ็ด-หอมส่วนหมี่กรอบทอดนั้น น้องเอไม่ทันได้ถ่ายภาพไว้ครับ แต่ก็เพียงแค่นำเส้นข้าวซอยนั่นแหละครับอดในน้ำมันร้อนๆ ง่ายๆครรัหลังจากน้ำแกงพร้อม เครื่องเคียงพร้อม หมี่กรอบทอดเสร็จแล้ว เราก็ลวกเส้นข้าวซอยในน้ำเดือดๆ สักพัก เมื่อเส้นสุกล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง คลุกด้วยน้ำมัน ทิ้งไว้ (กรณียังไม่ทานทันที) เท่านี้ทุกอย่างก็พร้อมที่จะตักเสริฟแล้วครับ
เสร็จแล้วครับ "ข้าวซอยไก่มาชิมกันครับ อ้อหากใครที่ไม่ชอบทานเนื้อไก่ ก็หาลูกชิ้นหมู-เนื้อมาลวกใส่แทนได้นะครับ

Previous
Next Post »