ปลากะพงนึ่งมะนาว


วันนี้ทางผู้เขียนเอาเมนูเกียวกับปลามาให้อ่านเพราะที่บ้านคุณทานแต่ปลาเพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และบางทีต่อไปเมนูปลาอาจจะเยอะนิดหนึ่งล่ะกันน่ะครับ เพราะพักหลังซักจะติดเมนูปลาตาคุณแม่ไปล่ะ.วันนี้เอาเมนูที่3กันเลยล่ะกันครับ
ปลากะพงนึ่งมะนาวเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำและมีประโยชน์มากสำหรับรางกายของเราโดยเฉพาะเนื้อปลากะพงเป็นปลาที่หาง่ายตามท้องตลาดทั่วไปหากท่านผู้อ่านต้องการจะลดน้ำหนักหรือคุมน้ำหนังผู้เขียนจึงขอแนะนำเมนูนี้เลยปลากะพงนึ่งมะนาวนั่นสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไปหรือตามภัตตาคารเพราะเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวนี้เป็นเมนูที่นิยมอีกเมนูหนึ่งของคนไทยที่ชอบรับประทานกันมาก เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ชอบเมนูนี้ตรงที่มีรสชาติที่อร่อย หอม และหวานเนื้อปลาเป็นอย่างมากหรือบางคนก็สามารถรสเผ็ดก็สามารถทำได้เพราะว่าส่วนใหญ่ก็ให้ครัวทางร้านอาหารทำแบบสามรสกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากผู้อ่านท่านไหนต้องการลองทำเมนูเพื่อสุขภาพปลากะพงนึ่งมะนาวนี้เราก็จะมาแนะนำสูตรกัน

ปลากะพงนึ่งมะนาว
ส่วนผสมในสูตร และวิธีปรุง

  1. ปลากะพงขนาดกลางจำนวน 1 ตัว
  2. มะนาว 1 ผล
  3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ผัดกาดหอม 6 ใบ
  5. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
  6. กระเทียมแกะเปลือก 10 กลีบ
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  8. มะนาวฝานบางๆ 5-6 ชิ้น
  9. นำปลากะพงตัวขนาดกลางนำมาขอดเกล็ดออกให้เกลี้ยงโดยไม่ให้เหลือเกร็ดติดอยู่เลย และนำปลากะพงมาควักใส่ ล้างให้ให้สะอาดจนปลากะพงจนหมดคาว นำปลากะพงมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  10. นำน้ำสะอาดใส่ลังถึงแล้วตั้งไฟจนเดือด และนำผักกาดหอมมารองบนจาน วางปลาลงบนผักกาดหอมอีกที และนำผัดกาดหอมมาวางบนปลาแต่งสีสันด้วยผักกาดหอมให้ทั่วหลังจากนั้นนำไปนึ่งในลังถึงรอจนสุกประมาณ 12 นาที
  11. ในระหว่างที่รอปลานึ่งนั้นให้ทำน้ำจิ้มโดยการซอยพริกขี้หนูและทุบพอแตกใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ส่วยกระเทียมให้ซอยอย่างละเอียดเป็นอันว่าการทำน้ำจิ้มเสร็จและนำไปรอไว้
  12. เมื่อปลากะพงมีสีสันที่ขาวสุขได้ที่แล้วจึงยกลง ราดด้วยน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ โรยกระเทียมให้ทั่วปลา วางมะนาวตกแต่งบนตัวปลาให้สวยงามและควรรับประทานตอนร้อนจึงจะอร่อย
Previous
Next Post »