อาหารไทย แกงเขียวหวานปลากราย


แกงเขียวหวานปลากราย


ส่วนผสม
เนื้อปลากราย200 กรัม
หัวกะทิ1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/4 ช้อนชา
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ5 ลูก
มะเขือพวง1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนเขียว แดง15 เม็ด
กระเทียม และพริกไทยเขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ15 ใบ
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
กระชายหั่นฝอย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มลูกชิ้นปลากราย1 ชามใหญ่

วิธีการทำ
1. โขลกปลากรายกับกระเทียม พริกไทย และเกลือ ขณะที่โขลกค่อยๆใส่น้ำ จนเนื้อปลาเหนียว

2. ใส่น้ำลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ปั้นลูกชิ้นปลาใส่ น้ำเข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที ตักลูกชิ้นออก ตั้งรอไว้

3. ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำมัน และน้ำพริกแกง ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา น้ำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ใส่ลูกชิ้นปลากราย และหางกะทิ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด และหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ที่เหลือ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา
6. ใส่พริกขี้หนู และโหระพา ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

แอดมินชอบที่สุดก็ต้องเมนุแกงเขียวหวานนี้แหละเลยต้องเขียนเรื่องแกงเขียวหวานมากหน่อยหุหุหุหุุหหุุหุ
Previous
Next Post »