แกงฟักทองกับหมู

เมนูอาหารไทยประจำบ่ายวันนี้ คือ

แกงฟักทองกับหมู


ส่วนผสม
ฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นขนาดพอคำ100 กรัม
เนื้อหมูส่วนสันนอกหั่นชิ้นพอคำ1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด1 ถ้วยตวง
น้ำปลา1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1 เม็ด
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่งตามใจคุณ
วิธีการทำ
1. ใส่หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง และห้างกะทิ ลงในภายชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดตามลงไป คนให้เข้ากัน
2. ใส่ฟักทอง ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที
3.ใส่เนื้อหมูลงไป คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 3 นาที
4. เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป และพริกชี้ฟ้า นำเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 30 วินาที ยกออกจาเตา
5. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบมะกรูด พร้อมรับประทาน
Previous
Next Post »