อาหารไทย เมนูนี้คือ แกงเขียวหวานกุ้ง


อาหารไทย เมนูนี้คือ
แกงเขียวหวานกุ้ง


ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดกลาง เปลือกผ่าหลัง250 กรัม
น้ำพริกแงเขียวหวาน1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ1/2 ถ้วยตวง
กะทิ2 /1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นพอคำ1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก5-6 ใบ
ใบโหระพา1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นเฉียงอย่างละ1 เม็ด
วิธีการทำ
1. ใส่หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง และกะทิลงในชาม ตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน
2. ใส่แคร์รอต ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที หรือจนแคร์รอตใกล้สุก
3. ใส่กุ้งลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลาอีก 3 นาที
4. เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา นำเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 30 วินาที พอครบเวลา ยกออกจากเตา ตักแบ่งใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

บอกแล้วว่าชอบเมนูนี้มากที่สุดเลยอิอิอิิอิอิ
Previous
Next Post »