เมนู ลาบเทา อาหารอีสาน


ลาบเทา อาหารอีสาน

วันนี้มีเมนูพิเศษมานำเสนอเดียวจะว่าอะไรกันไหนว่าอาหารไงมามุขนี้ล่ะเปล่า
หรอครับเพิ่งไปลองทานมา อาหารไทยเหมือนกันไทยอีสานไงครับลองดูอร่อยน่ะครับเคยกินแต่สาร่าย
เมืองนอกลองมาลิ้มชิมรสชาติสาร่ายเมืองไทยน่ะครับแล้ว
คุณจะรู้ว่าสาร่ายเมืองไทยก็อร่อยไม่แพ้กันของเมืองนอกครับ
ลาบเทา เป็นอาหารพื้นบ้านทางแถบอิสานโดยการนำเทาซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด ปรุงด้วยสูตรลาบอิสาน เรียกว่า"ลาบเทา"และเป็นที่นิยมรับประทานของชาวอิสานมาทุกยุคทุกสมัย เมนูลาบเทานี้จะเกิดขึ้นได้นั้นต้องอาศัยช่วงจังหวะที่น้ำมีสภาพอุณหภูมิ และระบบนิเวศของน้ำมีความสำพันธ์กันอย่างเหมาะสมจึงจะเกิดเทาขึ้นมาได้มากน้อยต่างกัน พบว่า...แหล่งน้ำในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่เกิดเทาได้มากและพบเทาได้มากกว่าในช่วงฤดูอื่น(เดือนพฤศจิกายน - มกราคม)
 ส่วนประกอบที่สำคัญในการทำลาบเทา ได้แก่
1. เทา
2. ป่นปลา
3. น้ำปลาร้าต้มสุก
4. มะเขือ , ถั่วฝักยาว
5. หอมแดง
6. ต้นหอม, ยี่หร่า,ใบหูเสือ ( ยี่หร่า อิสานสนมเรียก หอมห่อ หรือ หอมเป )
7. พริกป่น,ข้าวคั่วบดละเอียด
 การปรุงลาบเทา
1. ผสมน้ำปลาร้าต้มสุกกับเทา แล้วคนให้เข้ากันให้ได้รูปในลักษณะของเหลวหนืด
2. ใส่ส่วนประกอบอื่นๆ ตามกันไป ได้แก่ ป่นปลาทูนึ่ง , ถั่วฝักยาว และมะเขือ (หั่นแล้ว) , หอมแดง (หั่นแล้ว)บ้างก็ใส่กระเทียมเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานกระเทียม ,พริกป่น+ ข้าวคั่วบดละเอียด,ต้นหอม+ยี่หร่า+ใบหูเสือ(ซอยแล้ว)แล้วคนให้เข้ากันทีเดียวอีกครั้ง  ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
หมายเหตุ:เทาอาจมีไข่พยาธิหรืออื่นๆปนมาด้วย เมื่อต้องการกำจัดไข่พยาธิด้วยวิธีการต้มเดือดลาบเทาที่ปรุงเสร็จแล้วนั้นลาบเทาจะเหลวเป็นน้ำ แต่คุณค่าอาหารยังอยู่หากต้องการรับประทานลาบเทาสดๆ ให้นำเทาไปแช่แข็งก่อนปรุงที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งประมาณ10-20นาทีไข่พยาธิก็จะแตก (ตาย)

Previous
Next Post »